Đinh lăng chuẩn hóa: Nâng tầm “Sâm” của người Việt

Ngày đăng: 19/04/2023  Bởi: Đức Lê Lượt xem

Đinh lăng chuẩn hóa, chưa thực sự phổ biến nhưng cũng đặt ra nhiều câu hỏi cho người dùng: từ “chuẩn hóa” sau tên dược liệu mang ý nghĩa gì, tại sao chỉ một số sản phẩm có, người bệnh nên lựa chọn loại nào? Hãy cập nhật ngay trong bài chia sẻ dưới đây.

Đinh lăng: Sâm của người Việt

Danh y Hải Thượng Lãn Ông đã từng gọi đinh lăng là “cây sâm của người nghèo” bởi ở nước ta đinh lăng rất phổ biến, dễ trồng, dễ tìm và bất cứ ai cũng có thể sử dụng nó như một vị thuốc hay gia vị trong các món ăn.

dinh-lang-hai-thuong-lan-ong
Đinh lăng- “Sâm của người Việt”

Đặc điểm

Trước khi tìm hiểu đinh lăng chuẩn hóa là gì, hãy nghiên cứu một số đặc điểm, tính chất của loại cây này. Cây đinh lăng có tên khoa học là Polyscias Fruticosa thuộc họ ngũ gia bì. Loại cây này có thân nhỏ, nhẵn, không gai và thường cao từ 0,8-1m. Đinh lăng thường được phân loại dựa vào hình dáng lá.

 • Đinh lăng lá nhỏ: loại này có lá nhỏ mọc so le, có bẹ, mép lá có hình răng cưa không đều. Phiến lá xẻ 3 lần lông chim và các đoạn đều có cuống. Hoa thành cụm hình chùy, nhiều hoa nhỏ và quả dài, dẹt. Đây là loại đinh lăng phổ biến và hay được dùng là vị thuốc nhất hiện nay.
 • Đinh lăng đĩa: đây là loại có lá to, dáng to, thường trồng để làm cảnh nhưng ở Việt Nam ít gặp.

Công dụng

Các phần lá, thân, rễ của đinh lăng đều có thể làm thành vị thuốc. Trong đinh lăng có chứa alkaloid, glycoside, saponin, flavonoid, tanin, vitamin B và các axit amin như lysine, methionine… Tuy nhiên, phần rễ của cây đinh lăng được sử dụng nhiều hơn vì nó chứa hàm lượng lớn saponin – đây là hoạt chất chính có trong nhân sân.

dinh-lang-chuan-hoa-la-gi
Rể là phần chứa hàm lượng saponin cao nhất của đinh lăng

Theo nghiên cứu vào năm 2000-2007 của tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hương và công sự tại Trung tâm Sâm và Dược liệu TP.Hồ Chí Minh đã chỉ ra các công dụng nổi bật của cây đinh lăng:

 • Tăng cường thể lực, giảm stress với khả năng kích thích não bộ, chống mệt mỏi, và giảm lo âu, tăng cường hệ miễn dịch
 • Giảm đau nhức xương khớp
 • Kháng viêm, giảm sưng
 • Hỗ trợ cải thiện hoạt động tiểu tiện
 • Kháng histamin và điều trị hen suyễn
 • Tăng cường trí nhớ và tăng tuổi thọ
 • Bảo vệ chức năng gan

Đinh lăng chuẩn hóa: Không mới nhưng ít người biết

Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều chế phẩm được chiết suất từ đinh lăng, nhưng hầu hết đều bào chế theo phương pháp truyền thống (chiết nước), nên không bảo toàn được dược chất của thảo dược như đinh lăng chuẩn hóa. Do đó, mặc dù chứa rất nhiều hoạt chất quý, tốt cho sức khỏe con người không khác gì nhân sâm, nhưng đinh lăng lại chưa tìm được chỗ đứng cho mình trong làng dược liệu, khi chưa được ứng dụng hiệu quả vào đời sống.

Ngày nay, cùng với sự phát triển không ngừng của khoa học, các chuyên gia, và nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra phương pháp chuẩn hóa tinh chất Đinh Lăng. Với quy trình này, những dược chất tinh túy của đinh lăng được giữ lại trọn vẹn, mang tới hiệu quả sử dụng vượt trội và nâng cao giá trị chữa bệnh & kinh tế của sản phẩm.

Quy trình 4 chuẩn:

 • Chuẩn hóa giống đinh lăng lá nhỏ: đây là loại đinh lăng duy nhất được nhắc tới trong dược điển Việt Nam có hàm lượng saponin cao nhất trong tất cả các loại đinh lăng đang có trên thị trường.
 • Chuẩn hóa quy trình thu hoạch: 5 năm được đánh giá là thời điểm cây đinh lăng đạt dược tính cao nhất, thích hợp để thu hoạch và chế biến.
 • Công nghệ sấy phun sương: đây là công nghệ bào chế hiện đại hàng đầu hiện,  nay giúp bảo toàn tối đa hàm lượng dược chất quý trong sản phẩm.
 • Nâng chuẩn hàm lượng saponin trong sản phẩm: Saponin là hoạt chất chính và quý nhất trong đinh lăng. Việc nâng chuẩn hàm lượng saponin giúp nâng cao hiệu quả sử dụng của sản phẩm.

Tinh hoa bài thuốc cổ truyền áp dụng công nghệ hiện đại

Hầu hết các sản phẩm hoạt huyết trên thị trường chỉ sử dụng dược liệu đinh lăng dưới dạng cao đinh lăng. Tức là đinh lăng được chiết xuất theo phương pháp truyền thống- chiết nước và sử dụng toàn bộ cây đinh lăng bao gồm lá, thân và rễ để chiết. Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp chiết nước này, dược liệu sẽ được xử lý bằng nhiệt độ cao trong thời gian dài. Điều này sẽ làm hàm lượng dược tính quan trọng của đinh lăng giảm.

AZBrain an toàn, lành tính cho người đau đầu về đêm
Đinh lăng chuẩn hóa là thành phần chính trong AZBrain

Nguyên liệu đinh lăng được sử dụng trong sản phẩm AZBrain là cao sấy phun chiết xuất từ rễ đinh lăng, được chuẩn hóa hàm lượng saponin toàn phần. Hàm lượng chiết xuất là 50mg/viên, tương đương 280mg dược liệu rễ đinh lăng, cao hơn so với các sản phẩm chiết xuất đinh lăng khác trên thị trường. Hơn nữa, rễ là bộ phận duy nhất có chứa hoạt chất saponin trong cây đinh lăng, nên việc sử dụng rễ để chiết xuất sẽ mang lại hiệu quả sử dụng cao cho sản phẩm. 

Mang tinh túy từ bài thuốc quý của thái y Triều Nguyễn cùng nguồn nguyên liệu Đinh lăng chuẩn hóa, sản phẩm AZBrain hỗ trợ giảm nguy cơ thiểu năng tuần hoàn não, căng thẳng, suy giảm trí nhớ, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, tăng cường thể lực, nâng cao sức đề kháng.

Tóm lại, “đinh lăng chuẩn hóa” tuy là thuật ngữ mới nhưng lại là hướng đi bền vững và hiệu quả lâu dài trong hiện tại và tương lai cho dược liệu quý- đinh lăng. Với phương pháp chuẩn hóa, chất lượng của đinh lăng sẽ được nâng tầm từ đó nâng cao chất lượng chữa trị cho bệnh nhân.

Đánh giá bài viết

Đáng suy ngẫm

mua 6 tặng 1 sản phẩm azbrain

banner quảng cáo viên uống zlove

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Điểm bán gần bạn