Khám đau đầu nữ bệnh nhân 53 tuổi phát hiện bệnh nguy hiểm

Ngày đăng: 03/08/2023  Bởi: Đức Lê Lượt xem

Nữ bệnh nhân 53 tuổi ở Bà Rịa – Vũng Tàu được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đau đầu dữ dội, được bác sĩ can thiệp kịp thời nên đã tránh được nguy cơ đột tử do phình mạch não.

Người bệnh là bà Lan (tên người bệnh đã được thay đổi), theo lời kể thì bà vốn khoẻ mạnh và không mắc bệnh lý gì. Thời gian gần đây thì bà Lan hay bị đau đầu chóng mặt, nhìn mờ, mỗi khi nhai nuốt hay cúi xuống thì có cảm giác buốt ở thái dương. Do chủ quan và chỉ nghĩ đơn giản là do bị rối loạn tiền đình nên bà Lan chỉ bổ sung thêm các thực phẩm giúp bổ não. 

Đến khi cơn đau đầu trở nên dữ dội hơn kèm theo mệt mỏi, khó nói thì bà Lan được gia đình đưa đi cấp cứu và các bác sĩ đã phát hiện bà Lan có một túi phình mạch não với kích thước 7.5×5.4mm, cổ túi phình 5 mm tại động mạch cảnh trong trái và nguy cơ vỡ túi phình cao. 

Hình ảnh túi phình qua phim chụp cắt lớp vi tính
Hình ảnh túi phình qua phim chụp cắt lớp vi tính

Do túi phình có kích thước khá lớn và cổ túi khá rộng nên không thể điều trị bằng phương pháp thả coil hay phẫu thuật. Chính vì vậy, các bác sĩ đã điều trị phình mạch não bằng stent để hướng dòng chảy theo chiều mạch máu và không đổ vào túi phình. Lâu dài, túi phì sẽ teo nhỏ lại, cổ túi liền với mạch máu, từ đó loại bỏ được hoàn toàn. Đây được xem là phương pháp điều trị mới và hiện đại, đặc biệt phù hợp với những trường hợp túi phình có kích thước lớn. 

Theo bác sĩ thì phình động mạch não chỉ bắt gặp ở khoảng 4% dân số và độ tuổi trung bình mắc bệnh là khoảng 50. Hầu hết với những trường hợp túi phình mạch não nhỏ thì không có biểu hiện gì và phình mạch não nếu vỡ sẽ rất nguy hiểm, có thể gây đột tử. Do đó, cần tầm soát phát hiện bệnh sớm để phát hiện và có kế hoạch điều trị phù hợp.

Vỡ túi phình mạch não có thể gây đột quỵ não 
Vỡ túi phình mạch não có thể gây đột quỵ não

Các bệnh viện gần đây cũng đã tiếp nhận nhiều trường hợp giống như bà Lan và bác sĩ cũng khuyến cáo rằng với những trường hợp gặp tình trạng đau đầu kéo dài, khó nói, có tiền sử thận đa nang, thường xuyên hút thuộc và gia đình có người có túi phình mạch não thì cần tầm soát bệnh sớm đề phòng ngừa vỡ túi phình. 

Đánh giá bài viết

Đáng suy ngẫm

mua 6 tặng 1 sản phẩm azbrain

banner quảng cáo viên uống zlove

Video phản hồi AZBrain với bệnh "Đau Đầu":

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Điểm bán gần bạn