Đang tắm có dấu hiệu này cẩn thận bệnh nguy hiểm tuyệt đối không coi nhẹ

Ngày đăng: 08/08/2023  Bởi: Đức Lê Lượt xem

Bạn có thể bị buồn nôn, chóng mặt khi chơi trò chơi cảm giác mạnh hay khi vừa trải qua một cơn hoảng loạn. Thế nhưng đôi khi buồn nôn, chóng mặt cũng xuất hiện ngay cả lúc chúng ta đang tắm. Lúc này bạn tuyệt đối không được chủ quan vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Vì sao khi tắm bị buồn nôn, chóng mặt

Tại sao đang tắm bị buồn nôn, chóng mặt?
Tại sao đang tắm bị buồn nôn, chóng mặt?

Có một loạt nguyên nhân gây ra triệu chứng chóng mặt và buồn nôn không bình thường trong quá trình tắm, trong đó nguyên nhân phổ biến nhất là thay đổi huyết áp, đặc biệt là ở những người ở độ tuổi trung niên. “Tắm sẽ khiến các mạch máu giãn ra từ đó có thể làm tụt huyết áp. Nếu bạn ngồi xuống tắm quá lâu và đứng dậy quá nhanh, não sẽ dễ rơi vào tình trạng thiếu oxy tạm thời gây choáng váng và chóng mặt”, tiến sĩ Joshua Hoffman, giám đốc y tế của Trung tâm y tế Sutter ở bang California (Mỹ), giải thích.

Bị buồn nôn, chóng mặt khi tắm cảnh báo bệnh gì?

Chóng mặt và buồn nôn có thể là dấu hiệu của bệnh suy tim

Bên cạnh những thay đổi huyết áp, hiện tượng chóng mặt và buồn nôn khi tắm còn là triệu chứng cảnh báo bệnh suy tim. Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, những người bị suy tim không nên tắm nước có nhiệt độ cao hơn 37 độ C vì có thể gây buồn nôn, chóng mặt.

Một nguyên nhân khác gây cũng được cho là có thể gây ra hiện tượng chóng mặt, buồn nôn khi đang tắm do lượng đường trong máu tụt xuống quá thấp. Tình trạng này thường xảy ra ở người đang mắc tiểu đường nhưng gần đây vừa thay đổi thuốc.

Ở người trẻ tuổi, sự xuất hiện của cảm giác chóng mặt và buồn nôn trong quá trình tắm có thể xuất phát từ một hiện tượng được gọi là ngất do phản xạ thần kinh phế vị. Khi cơ thể tiếp xúc với các yếu tố gây gia tăng đột ngột nhiệt độ, chẳng hạn như nước nóng, các mạch máu trong cơ thể sẽ mở rộ, dẫn đến sự giảm lưu lượng máu giữa tim và não. Hiện tượng này có thể dẫn đến tình trạng tụt huyết, gây ra cảm giác chóng mặt, buồn nôn, và thậm chí ngất xỉu.

Cách khắc phục tình trạng buồn nôn, chóng mặt khi tắm

Dù nguyên nhân của hiện tượng buồn nôn chóng mặt khi tắm là gì thì chúng cũng sẽ làm tăng rủi ro bị té ngã, đặc biệt là những người có thể chất yếu như người già hay thai phụ. 

Để làm giảm nguy cơ xuất hiện các triệu chứng khó chịu trên, điều đầu tiên mà bạn cần làm là cần uống đủ nước. Bên cạnh đó, trong khi tắm các bạn cần giảm nhiệt độ nước và tránh tắm với nhiệt độ quá nóng. 

Nếu không may cảm thấy chóng mặt hãy ngồi xuống và đợi đến khi cơ thể ổn định lại rồi mới đứng dậy. Nếu thường xuyên bị chóng mặt và buồn nôn không thuyên giảm bạn cần tìm đến bác sĩ kiểm tra và điều trị thích hợp.

Nguồn tham khảo: Báo Thanh Niên

Đánh giá bài viết

Đáng suy ngẫm

mua 6 tặng 1 sản phẩm azbrain

banner quảng cáo viên uống zlove

Video phản hồi AZBrain với bệnh "Bệnh huyết áp":

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Điểm bán gần bạn