Căn bệnh ở não ít ai biết nhưng có đến 3-5 triệu người Việt mắc phải

Ngày đăng: 09/08/2023  Bởi: Đức Lê Lượt xem

Phình động mạch não là bệnh có đến 3-5% dân số mắc phải và phổ biến nhất ở độ tuổi 40-60. Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh và một trong số đó là do hút thuốc lá.

Hút thuốc lá là một trong các yếu tố tăng nguy cơ phình động mạch não

Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đã tiếp nhận một trường hợp là ông Hợi (tên người bệnh đã được thay đổi), sinh năm 1962, có tiền sử nghiện thuốc lá và rượu, cấp cứu trong tình trạng hôn mê do tai nạn sinh hoạt. Tuy nhiên, thông qua thăm khám và chụp cắt lớp thì bác sĩ phát hiện ông Hợi có túi phình mạch não bị vỡ và chỉ định phẫu thuật ngay sau đó. 

Phình động mạch não vốn là bệnh khá phổ biến nhưng do những trường hợp khối phình nhỏ không gây ra triệu chứng gì nên nhiều trường hợpi tương tự như ông Hợi, không biết mình mắc bệnh, chỉ đến khi cấp cứu vì vỡ túi phình hoặc tình cờ chụp não mới phát hiện ra. 

Theo các bác sĩ thì tình trạng này thương phổ biến hơn ở nữ giới, ít gặp ở trẻ em và hiện tại chưa xác định được chính xác nguyên nhân. Tuy nhiên, một số yếu tố được ghi nhận làm tăng nguy cơ phình động mạch não bao gồm; chấn thương, huyết áp cao, nhiễm trùng, bệnh thận, yếu tố gia đình và thói quen hút thuốc. 

Thói quen hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc phình động mạch não
Thói quen hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc phình động mạch não

Bỏ thuốc lá để tránh nguy cơ vỡ túi phình

Theo các bác sĩ thì phình động mạch não nếu vỡ hoặc chèn ép các tổ chức xung quanh thì có thể gây nguy hiểm cho người bệnh.

Triệu chứng của vỡ phình động mạch não có thể xuất hiện đột ngột hoặc dần dần. Người bệnh có thể gặp các biểu hiện như đau đầu nặng, thường ở một bên đầu hoặc sau gáy, buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt, mất cân bằng, khó đi lại, yếu một bên cơ thể, mất khả năng nói, hiểu lời, có thể co giật và hôn mê trong trường hợp chảy máu nhiều. Khối phình mạch não dù không vỡ vẫn có thể gây ra một số triệu chứng như mất thị lực hay nhìn kép ở một hoặc cả hai mắt. 

Có thể dùng các phương pháp như siêu âm động mạch, chụp cắt lớp vi tính (CT scan), chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp X-quang động mạch (angiography) để xem hình dạng, kích thước và vị trí của phình động mạch não.

Ngoài ra, bác sĩ cho biết, không nhất thiết các trường hợp phình động mạch não đều phải điều trị. Chỉ các trường hợp vỡ phình động mạch não hoặc khối phình lớn và chèn ép các tổ chức xung quanh sẽ được can thiệp thông qua một số phương pháp như can thiệp nút mạch hoặc mổ kẹp túi phình. 

Bác sĩ cũng khuyến cáo để hạn chế nguy cơ vỡ khối phình mạch thì người bệnh cần duy trì lối sống khoa học và lành mạnh, không uống rượu bia và sử dụng thuốc lá để tránh tình trạng huyết áo cao, béo phì, không sử dụng thuốc tránh thai,..

Duy trì lối sống lành mạnh là cách phòng tránh vỡ túi phình
Duy trì lối sống lành mạnh là cách phòng tránh vỡ túi phình

Người bị phình động mạch não cũng cần khám định kỳ 6 tháng/lần trong những năm đầu tiên và những năm tiếp theo có thể khám mỗi năm một lần. Nếu sau 10-20 năm mà khối phình không to lên thì người bệnh có thể an tâm vì khối phình sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ. 

Nhìn chung, việc hút thuốc là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra phình động mạch não, nên người hút thuốc nên cân nhắc bỏ thuốc để bảo vệ sức khoẻ của mình và người xung quanh.

Nguồn: vietnamnet.vn

Đánh giá bài viết

Đáng suy ngẫm

mua 6 tặng 1 sản phẩm azbrain

banner quảng cáo viên uống zlove

Video phản hồi AZBrain với bệnh "Bệnh về não":

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Điểm bán gần bạn