Nhóm người này có nguy cơ đột quỵ cao gấp 5 lần người thường

Ngày đăng: 14/08/2023  Bởi: Đức Lê Lượt xem

Thông tin từ Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia cho biết bệnh đột quỵ do rung nhĩ thường có xu hướng phát triển nặng nề, gây tỷ lệ tử vong và tàn phế cao, làm tăng chi phí cho quá trình chăm sóc và điều trị.

Tỷ lệ người bị đột quỵ do bệnh rung nhĩ đang ngày càng gia tăng

dot quy 1

Theo Tiến sĩ Phạm Mạnh Hùng, Giám đốc Viện Tim mạch Quốc gia, số liệu cho biết mỗi năm tại Việt Nam có hơn 200.000 người mắc bệnh đột quỵ và khoảng 11.000 người tử vong do dẫn đến tình trạng này. Đột quỵ có nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó yếu tố rung nhĩ được xác định là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất.

Rung nhĩ được xác định là một loại rối loạn nhịp tim phổ biến hàng đầu trong thời đại hiện nay. Tình trạng này đang dần gia tăng trong cộng đồng trong vài năm gần đây. Dữ liệu năm 2016 cho thấy trên toàn cầu đã ghi nhận khoảng 46,3 triệu trường hợp mắc bệnh rung nhĩ. Hiện nay, tại châu Âu, có một tỉ lệ một người mắc bệnh rung nhĩ trong mỗi ba người trên 55 tuổi. Dự báo cho khu vực châu Á, vào năm 2050, dự kiến sẽ có ít nhất 72 triệu người mắc bệnh rung nhĩ và 3 triệu người mắc đột quỵ do liên quan đến tình trạng rung nhĩ.

Theo Tiến sĩ Hùng, hậu quả của tình trạng rung nhĩ rất nghiêm trọng. Những người mắc bệnh rung nhĩ có nguy cơ tử vong cao gấp 1,5 đến 3,5 lần, suy giảm trí thức gấp 1,4 lần và nguy cơ phát triển chứng tâm thần phân liệt tăng gấp 1.6 lần. Tình trạng rung nhĩ gia tăng theo tuổi và liên quan đến nhiều yếu tố nguy cơ khác nhau như tăng huyết áp, đái tháo đường và bệnh mạch vành. Đặc biệt, 25% số bệnh nhân trên 40 tuổi gặp đột quỵ chính do tình trạng rung nhĩ.

Nhóm người có nguy cơ cao bị bệnh rung nhĩ

dot quy 2

Các nhóm người có nguy cơ bị bệnh rung nhĩ bao gồm:

  • Những người mắc bệnh động mạch vành, suy tim hoặc bệnh van tim.
  • Người bị tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh thận mãn tính hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
  • Những người có vấn đề về cân nặng như béo phì, tắc nghẽn đường thở khi ngủ, hút thuốc lá, uống nhiều rượu hoặc bia, có rối loạn lipid máu, thiếu vận động, hoặc mắc bệnh lý cấp tính.
  • Các bệnh nhân bị bệnh rung nhĩ cần thường xuyên thăm khám bác sĩ. Để ngăn ngừa đột quỵ, người bệnh cần sử dụng thuốc chống đông và uống thuốc để giảm nguy cơ đột quỵ lên đến 50-70%. Ngoài ra, họ cần tuân thủ liệu pháp điều trị, kiểm soát huyết áp, đường huyết và mức mỡ trong máu.

Những người bị bệnh rung nhĩ cần thường xuyên theo dõi sức khỏe của mình. Nếu có dấu hiệu của đột quỵ, họ cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được cấp cứu.

Các triệu chứng quan trọng của đột quỵ

Dưới đây là các triệu chứng quan trọng của đột quỵ mà cần ghi nhớ:

  • Face (mặt) – Biểu hiện đầu tiên thường là sự biến đổi ở khuôn mặt. Bệnh nhân có thể gặp tình trạng liệt mặt, méo miệng hoặc nhân trung lệch khi cười.
  • Arms (tay) – Bệnh nhân bị yếu liệt hoặc liệt một bên cơ thể, thường là tay chân. Cách đánh giá đơn giản có thể là yêu cầu bệnh nhân đưa hai tay lên cao. Nếu bệnh nhân không thể nâng tay lên hoặc nâng tay lên rất khó khăn, đó có thể là dấu hiệu của đột quỵ.
  • Speech (lời nói) – Kiểm tra khả năng nói và nhắc lại một câu đơn giản. Bệnh nhân có thể nói rõ ràng hay không? Có nói lắp hoặc lời nói kỳ lạ (khó hiểu) không?
  • Time (thời gian) – Thời gian rất quan trọng. Khi phát hiện bất kỳ triệu chứng nào của đột quỵ, cần gọi số 115 hoặc số dịch vụ y tế cấp cứu tại địa phương ngay lập tức. Thời gian từng giây từng phút có thể ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

Đối với người trẻ, để giảm nguy cơ đột quỵ, bác sĩ khuyến cáo cần thường xuyên thực hiện khám sức khỏe định kỳ để tầm soát các yếu tố nguy cơ. Nếu cần, điều trị sớm sẽ giúp hạn chế nguy cơ phát triển bệnh.

5/5 - (1 lượt bầu chọn)

Đáng suy ngẫm

mua 6 tặng 1 sản phẩm azbrain

banner quảng cáo viên uống zlove

Video phản hồi AZBrain với bệnh "Đột Quỵ":

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Điểm bán gần bạn