Mất ngủ có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ?

Ngày đăng: 18/08/2023  Bởi: Đức Lê Lượt xem

Các triệu chứng mất ngủ (khó ngủ, hoặc thức giấc quá sớm) thường có liên quan đến nguy cơ đột quỵ cao hơn. Nghiên cứu gần đây đã khẳng định rằng nguy cơ bị đột quỵ sẽ càng lớn hơn đối với những người thường xuyên bị mất ngủ dưới 50 tuổi.

Mất ngủ làm tăng nguy cơ bị đột quỵ 

Tiến sĩ Wendemi Sawadogo, tác giả của nghiên cứu này, đã chia sẻ rằng: “Trong việc duy trì các chức năng sinh học, giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý ký ức, khắc phục các lỗi tế bào, và loại bỏ các chất độc tích tụ trong cơ thể vào ban ngày”.

Ông Sawadogo cho biết thêm: “Khả năng này thực sự đóng góp quan trọng vào hoạt động của cơ thể. Khi xảy ra sự cố trong hệ thống cơ thể, gây ra rối loạn giấc ngủ như khó ngủ, giấc ngủ không sâu, thậm chí là mất ngủ, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tình trạng sức khỏe tổng thể”.

Mất ngủ là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị đột quỵ
Mất ngủ là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị đột quỵ

Nhóm nhà nghiên cứu đang tiến hành nghiên cứu cho rằng tình trạng mất ngủ là một vấn đề phổ biến, tác động đến hơn 1/3 dân số tại Hoa Kỳ. Mặc dù tương quan giữa mất ngủ và nguy cơ đột quỵ vẫn chưa được làm rõ, các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng mất ngủ có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm có hại cho cơ thể.

Một nghiên cứu gần đây đã sử dụng dữ liệu được thu thập từ Nghiên cứu về Sức khỏe và Hưu trí của người Mỹ trên 50 tuổi cùng với đối tượng là vợ/chồng của họ. Tổng số dữ liệu bao gồm hơn 31.000 người không có tiền sử đột quỵ từ khi nghiên cứu bắt đầu.

Các cá nhân tham gia nghiên cứu đã được đặt ra bốn câu hỏi liên quan đến tần suất gặp khó khăn khi thử sức với những tình huống như khó ngủ, bị thức giấc giữa đêm, thức dậy quá sớm và khó mắc giấc lại. Họ cũng được ghi nhận về tần suất việc nghỉ ngơi buổi sáng và sự theo dõi kéo dài trong khoảng thời gian trung bình là 9 năm.

Nhóm nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích các yếu tố nguy cơ khác mà có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện của đột quỵ, bao gồm việc uống rượu, hút thuốc và mức độ hoạt động thể chất. Kết quả cho thấy trong khoảng thời gian theo dõi, đã có tổng cộng 2.101 trường hợp đột quỵ xảy ra trong số những người tham gia nghiên cứu.

Các kết quả cụ thể cho thấy rằng những người có từ 1 đến 4 triệu chứng liên quan đến mất ngủ có nguy cơ mắc đột quỵ tăng thêm 16% so với những người không gặp vấn đề này. Đối với những người có từ 5 đến 8 triệu chứng mất ngủ, nguy cơ mắc đột quỵ tăng thậm chí lên đến 51%.

Sự tương quan giữa triệu chứng mất ngủ và nguy cơ đột quỵ trở nên rõ ràng hơn khi xem xét đối tượng trẻ tuổi, cụ thể là những người mắc từ 5 đến 8 triệu triệu chứng mất ngủ có nguy cơ mắc đột quỵ gấp 4 lần so với những người không gặp triệu chứng tương tự. Trong nhóm tuổi từ 50 trở lên, những người thể hiện các triệu chứng mất ngủ đối mặt với nguy cơ đột quỵ tăng cao hơn 38% so với những người không gặp triệu chứng.

Các bệnh nhân mắc các tình trạng bệnh như đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh tim và trầm cảm cũng trải qua nguy cơ đột quỵ tăng cao hơn.

Theo Tiến sĩ Rajkumar Dasgupta, một chuyên gia về giấc ngủ tại Học viện Y học giấc ngủ Mỹ, người không tham gia vào nghiên cứu này, “Kết quả mới đề xuất rằng bằng cách tập trung vào việc giải quyết vấn đề mất ngủ thông qua các phương pháp hành vi và nhận thức, chúng ta có thể giảm nguy cơ đột quỵ.”

“Hội Tim mạch Mỹ cũng đã đề xuất rằng nguy cơ đột quỵ có thể tăng cao đáng kể ở những người bị mất ngủ so với những người không gặp vấn đề này. Nghiên cứu này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhận diện và điều trị mất ngủ nhằm giảm thiểu nguy cơ đột quỵ” – Tiến sĩ Dasgupta bổ sung thêm.

Lời khuyên để mọi người có được giấc ngủ ngon

Một số lời khuyên từ chuyên gia để có được giấc ngủ ngon
Một số lời khuyên từ chuyên gia để có được giấc ngủ ngon

Học viện Y học Giấc ngủ Mỹ đã cung cấp một loạt gợi ý nhằm giúp mọi người có một giấc ngủ đầy đủ và thoải mái, bao gồm:

  • Tuân thủ một lịch ngủ đều đặn, bao gồm cả cuối tuần và ngày nghỉ.
  • Đi ngủ đủ sớm để đảm bảo ngủ từ 7-8 tiếng mỗi đêm.
  • Trong trường hợp không thể ngủ được trong khoảng 20 phút, nên rời khỏi giường và thực hiện các hoạt động yên tĩnh, trong môi trường thiếu ánh sáng và không sử dụng thiết bị điện tử.
  • Phát triển thói quen thư giãn trước giờ ngủ, duy trì môi trường ngủ thoải mái với nhiệt độ thích hợp và chỉ sử dụng giường ngủ cho mục đích ngủ.
  • Hạn chế việc ăn quá no trước khi đi ngủ và tránh tiêu thụ đồ uống chứa caffein vào buổi chiều và tối.
  • Thường xuyên tập thể dục, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế uống rượu trước khi đi ngủ, và giảm lượng nước uống trước giờ ngủ.

Theo các nhà khoa học: “Nếu bạn đang gặp các triệu chứng của mất ngủ, không nên trì hoãn hy vọng rằng chúng sẽ tự giải quyết trong thời gian ngắn, bởi vì chúng có thể kéo dài. Hãy tìm đến bác sĩ chuyên khoa sớm và cùng thảo luận để tìm ra những giải pháp thích hợp để khắc phục tình trạng mất ngủ”.

Nguồn tham khảo: HealthDay

Đánh giá bài viết

Đáng suy ngẫm

mua 6 tặng 1 sản phẩm azbrain

banner quảng cáo viên uống zlove

Video phản hồi AZBrain với bệnh "Mất ngủ":

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Điểm bán gần bạn