Không ngủ trưa bị đau đầu có phải là nguyên nhân bệnh lý nguy hiểm?

Ngày đăng: 03/05/2023  Bởi: Đức Lê Lượt xem

Một giấc ngủ trưa đúng và khoa học sẽ giúp bạn tái tạo sức lao động, não bộ cân bằng và giảm stress. Tuy nhiên, không phải ai cũng dành cho bản thân một giấc ngủ trưa đúng cách, vì vậy nhiều người thường đặt câu hỏi “tại sao không ngủ trưa bị đau đầu?” Hãy cùng giải đáp câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé!

Ngủ trưa có quan trọng?

Giấc ngủ trưa được coi là nhu cầu sinh lý bình thường của cơ thể con người. Mặc dù giấc ngủ trưa không phải giai đoạn ngủ sâu của con người, nhưng lại giúp cân bằng năng lượng, giảm thiểu stress sau một buổi sáng học tập, làm việc căng thẳng.

dau-dau-do-khong-ngu-trua.jpg
Giấc ngủ trưa mang nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe

Vì vậy, một giấc ngủ trưa ngắn khoảng 15-20 phút sẽ giúp chúng ta cảm thấy khoan khoái, dễ chịu hơn rất nhiều sau khi ngủ dậy. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người có những giấc ngủ trưa đều đặn và chất lượng, sẽ làm giảm các nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp, giảm áp lực cho tim, ngăn ngừa chứng suy giảm trí nhớ, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường…

Tại sao không ngủ trưa bị đau đầu?

Giấc ngủ trưa rất quan trọng với sức khỏe của chúng ta, nhưng không phải ai cũng có thời gian, không gian để ngủ thật ngon. Vì vậy, rất nhiều người gặp tình trạng bị đau đầu khi không ngủ trưa mà không hiểu tại sao mình lại bị như vậy.

Như đã trình bày ở trên, việc cho cơ thể nghỉ ngơi trong thời gian buổi trưa ngắn ngủi, sẽ giúp cơ thể được thư giãn toàn bộ từ mắt, tay chân cho đến hệ thần kinh. Do đó, khi bạn bỏ qua thời gian đó để tiếp tục làm việc, giải trí… thì đồng nghĩa với việc cơ thể của bạn sẽ phải làm việc liên tục nhiều giờ liền mà không được nghỉ ngơi. Điều này vô hình chung làm cơ thể và não bộ của bạn bị quá tải và phản ứng lại bằng những cơn đau đầu.

tai-sao-khong-ngu-trua-lai-bi-dau-dau.jpg
Không ngủ trưa gây lên tình trạng đau đầu, mệt mỏi khó tập trung

Thường các cơn đau đầu do không ngủ trưa đều do nguyên nhân hệ thần kinh trung ương bị quá tải, cần sự nghỉ ngơi thay vì yếu tố bệnh lý.

Bên cạnh đó, có rất nhiều trường hợp không thể nào ngủ trưa hoặc rất khó để vào giấc ngủ như mong muốn, điều này cũng dẫn tới những cơn đau đầu xuất hiện. Với những trường hợp này, chúng ta cần xem xét những nguyên nhân gây ra tình trạng khó ngủ là bệnh lý hay do các yếu tố tác động bên ngoài.

Những nguyên nhân dẫn tới tình trạng khó ngủ trưa

Với nhiều người để có được một giấc ngủ trưa chất lượng đúng nghĩa vô cùng khó. Ngay cả khi bạn ngủ chập chờn không sâu giấc cũng khiến tình trạng đau đầu khó chịu hơn là không ngủ trưa. Khi thức dậy, bạn luôn trong cảm giác nặng đầu, buồn ngủ và khó chịu. Đó được coi là tình trạng mất ngủ, do một số nguyên nhân phổ biến sau đây:

  • Sử dụng chất kích thích gây ra tình trạng khó ngủ, hoặc ngủ không sâu giấc. Hầu hết dân văn phòng đều có thói quen uống cafe hoặc trà vào buổi sáng để giữ tỉnh táo trong quá trình làm việc, nhưng đây cũng là tác nhân làm hỏng giấc ngủ trưa của bạn. Những hoạt chất có trong cafe sẽ gây hại cho các hoạt động của hệ vi mạch làm cho quá trình lưu thông máu bị cản trở dẫn tới khó ngủ kéo dài.
  • Không gian ngủ quá chật hẹp, quá nóng hay lạnh… cũng khiến cơ thể không được thoải mái, khiến bạn không thể dễ dàng đi vào giấc ngủ.
  • Ảnh hưởng từ tâm lý cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn cảm thấy đau đầu khi không ngủ trưa. Bạn quá lo lắng, bồn chồn về một vấn đề nào đó, khiến não bộ chỉ tập trung tìm cách giải quyết vấn đề mà quên đi mất phải nghỉ ngơi.

Cần làm gì để có một giấc ngủ trưa chất lượng?

Để có một giấc ngủ trưa đúng và chất lượng, bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Đi ngủ trưa vào cùng một thời điểm cố định trong ngày

Tương tự như giấc ngủ vào buổi tối, bạn cũng nên rèn luyện cho mình một thời gian biểu rõ ràng cho minh vào buổi trưa. Việc lặp đi lặp lại thời gian ngủ như vậy sẽ giúp cơ thể bạn tự động lên lịch và “thúc đẩy” cơ thể đi ngủ bằng những cơn buồn ngủ kéo đến.

ban-kiem-soat-tot-thoi-gian-ngu-trua.jpg
Giấc ngủ trưa chỉ nên kéo dài 15-20 phút
  • Thời gian ngủ trưa ngắn

Ngủ trưa khác với ngủ đêm, nên giấc ngủ trưa chỉ nên kéo dài từ 15-30 phút, nếu chúng ta ngủ dài hơn như vậy sẽ gây ra phản ứng ngược như tình trạng đau đầu, mệt mỏi, không thể tập trung làm việc.

  • Nên ngủ trưa trong không gian tối và yên tĩnh

Khi bạn chọn chỗ ngủ tối và yên tĩnh, cơ thể của chúng ta sẽ tự động nghĩ rằng “À, trời tối rồi đi ngủ thôi” và kích thích não bộ cảm thấy buồn ngủ và giấc ngủ sẽ đến dễ dàng. Hơn nữa, một không gian yên tĩnh, ít tiếng động sẽ giúp giấc ngủ của bạn không bị làm phiền, và ngủ thẳng giấc.

Giấc ngủ trưa tuy ngắn nhưng lại mang đến những tác dụng lớn cho sức khỏe, vì vậy rất nhiều người gặp tình trạng đau đầu khi không ngủ trưa do não bộ căng thẳng trong thời gian dài. Sau những giờ làm việc căng thẳng và mệt mỏi, hãy cho cơ thể được nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động và cân bằng năng lượng.

Đánh giá bài viết

Đáng suy ngẫm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Điểm bán gần bạn