Người đàn ông chịu cơn đau đầu hơn 1 năm mới tìm ra bệnh mà nhiều cũng hay gặp

Ngày đăng: 02/08/2023  Bởi: Đức Lê Lượt xem

Hơn một năm nay ông Thuấn 58 tuổi gặp tình trạng đau đầu, ăn không ngon, sụt cân không rõ nguyên nhân. E sợ rằng mình mắc ung thư, ông đi khám và được bác sĩ chẩn đoán ông bị đau đầu do viêm xoang bị nấm xâm nhập.

Trước đó ông cũng đã đi thăm khám nhiều lời nhưng đều không tìm ra nguyên nhân của những cơn đau đầu, vì vậy chỉ sử dụng thuốc như một phương pháp nhằm cải thiện triệu chứng, giúp ông dễ chịu hơn trong sinh hoạt hằng ngày. Gần một tháng trở lại đây, triệu chứng của ông tăng mạnh kèm với dấu hiệu ho liên tục nên đã tới bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM khám.

Tại đây, ThS.BS.CKI Phạm Thái Duy – Trung Tâm Tai Mũi Họng đã thăm khám, hướng dẫn làm các xét nghiệm phế quản, phổi do có biểu hiện do nhiều và phát hiện ra nguyên nhân của những cơn đau mà ông Thuấn phải chịu hơn một năm nay. Các kết quả xét nghiệm và chụp CT cho thấy người bệnh vẹo vách ngăn mũi, niêm mạc mũi xoang phù nề, chảy nhiều dịch. Bác sĩ đã kết luận bệnh nhân bị viêm đa xoang, có nấm ở xoang bướm.

Với tình trạng nấm nặng có nguy cơ lan rộng, các bác sĩ đã chỉ định bệnh nhân phẫu thuật nội soi để loại bỏ ổ viêm nhiễm bằng máy bào mô, máy nội soi… Đây là công nghệ hiện đại giúp tiết kiệm tối đa thời gian mở xoang, ít gây chảy máu trong và giảm thiểu xâm lấn tổn thương cho bệnh nhân, cũng như phục hồi nhanh chóng sau hai ngày phẫu thuật, không để lại sẹo.

Phẫu thuật nội soi hạn chế xâm lấn và không để lại sẹo cho người bệnh
Phẫu thuật nội soi hạn chế xâm lấn và không để lại sẹo cho người bệnh

Theo ThS.CKII Trần Thị Thúy Hằng, Trưởng khoa Tai Mũi Họng đây là một ca phẫu thuật khó, phức tạp nên khi phẫu thuật gặp khá nhiều khó khăn. Lỗ thông tự nhiên của xoang bướm hai bên bị che lấp, khó thăm dò do thành trước xoang bước rất dày, long xoang bướm quá nhỏ. Do đó, không thể mở được theo phương pháp thông thường. Bác sĩ đã chọn cách mở xoang bướm qua vách ngăn, nhằm giảm thiểu tổn thương vùng sàn sọ ngay kề cận, tránh gây chảy dịch não tủy có thể nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh.

Viêm xoang là bệnh mãn tính hay gặp. Bệnh lý này không những ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày của người bệnh mà còn làm giảm chất lượng cuộc sống. Hơn nữa, nếu bệnh không được phát hiện và điều trị đúng cách sẽ có thể gây ra các hiện tượng bội nhiễm, các ổ viêm lan rộng, nhiễm nấm xoang… nguy hiểm đến tính mạng.

Theo bác sĩ Hằng, những trường hợp viêm xoang do nấm với hiện tượng đau đầu kéo dài, ho liên tục rất dễ nhầm sang các bệnh lý khác mà không phát hiện kịp thời, bệnh có thể ngày càng nguy hiểm với những biến chứng khó lường. Chính vì vậy, bác sĩ cũng khuyên rằng khi có nhiều triệu chứng người bệnh nên tới các chuyên khoa kết hợp để được thăm khám cụ thể và tổng quát.

Ngoài ra, với bệnh nhân phẫu thuật viêm nấm xoang gây đau đầu cũng nên giữ gìn sức khỏe, tái khám thường xuyên, tiêm vacxin đầy đủ để tránh những bệnh cúm làm ảnh hưởng tới chức năng của mũi xoang. Người bệnh cũng nên hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, khói bụi, thuốc lá… vì rất dễ khiến kích ứng và tái phát viêm xoang.

Tên bệnh nhân đã được thay đổi

Nguồn: Vnexpress

Đánh giá bài viết

Đáng suy ngẫm

AZBRAIN chấm dứt tình trạng đau đầu sau gáy do thiếu máu não, rối loạn lưu thông máu gây ra

banner quảng cáo viên uống zlove

Video phản hồi AZBrain với bệnh "Đau Đầu":

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Điểm bán gần bạn