Căn bệnh nhiều người không biết làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ và tim mạch

Ngày đăng: 17/08/2023  Bởi: Đức Lê Lượt xem

Đái tháo đường là một bệnh lý không còn quá xa lạ. Đây cũng là bệnh lý hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và đột quỵ. Tuy nhiên, thường bệnh nhân sẽ không phát hiện ra bệnh của mình trừ khi có xét nghiệm máu.

Theo báo cáo của Hiệp hội Đái tháo đường thế giới vào năm 2021, ước tính có khoảng 537 triệu người (chiếm 10,5% dân số thế giới) mắc loại bệnh này. Tại Việt Nam, chỉ trong vòng 10 năm trở lại đây, bệnh đái tháo đường tăng nhanh (từ 2,7% dân số năm 2002; 5,4% năm 2012,; 7,06% năm 2021 trong độ tuổi điều tra 18-69 tuổi), với gần 4,5 triệu người mắc bệnh.

Đái tháo đường chỉ được phát hiện khi người bệnh xét nghiệm máu
Đái tháo đường chỉ được phát hiện khi người bệnh xét nghiệm máu

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Lệ Hằng, Trưởng khoa Nội tiết, Bệnh viện An Bình (TP.HCM), cứ 10 giây trên thế giới lại có một người chết do các biến chứng liên quan đến đái tháo đường. Người bệnh sẽ bị tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ từ 2-4 lần so với người không mắc đái tháo đường. Đây thực sự là một nguy cơ tiềm ẩn có thể cướp đi mạng sống của người bệnh bất cứ lúc nào. Tuy nhiên một điều khác thực sự nguy hiểm đó là phần lớn người bệnh đều không phát hiện ra bệnh của chính mình, hoặc khi vô tình biết thì đã ở độ cuối khó chữa trị.

Bác sĩ Hằng cũng cho biết thêm rằng đái tháo đường là bệnh do rối loạn chuyển hóa gây ra, nên việc chữa trị khỏi là không thể, người bệnh phải chấp nhận sống chung với bệnh lý đến cuối đời. Bệnh được  biểu hiện là tăng đường máu mạn tính cùng rối loạn chuyển hóa carbohydrate (chất đường), lipid (chất béo), protein (chất đạm). Nguyên nhân là sự giảm bài tiết insulin của tụy hoặc hoạt động kém hiệu quả của insulin, hoặc do cả hai.

Chính vì vậy, nên nhiều người không hề biết cơ thể mình mắc bệnh mà chỉ phát hiện ra khi được thực hiện các xét nghiệm máu lâm sàng. Một vài triệu chứng thường gặp của bệnh lý này bao gồm khát nhiều, thèm ăn nhiều, ăn nhiều nhưng đói nhanh, vết thương lâu lành, cân nặng sụt liên tục, người gầy gò, ốm yếu. hoa mắt, người mệt mỏi thiếu sức sống.

Biến chứng tim mạch nguy hiểm của chứng đái tháo đường
Biến chứng tim mạch nguy hiểm của chứng đái tháo đường

Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Vinh, Khoa Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, biến chứng tim mạch ở người đái tháo đường cũng khá phức tạp và nguy hiểm bởi đây là hậu quả của các tổn thương mạch máu do bệnh này gây ra. Việc lượng đường trong máu thường xuyên tăng cao và không ổn định khiến các bộ phận khác cũng rối loạn theo như rối loạn mỡ máu, mô. Đây chính là những tác nhân cũng như điều kiện thuận lợi cho các mảng xơ vữa hình thành, từ đó lượng máu dùng để nuôi dưỡng cơ thể giảm sút gây ra hiện tượng nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Bên cạnh đó, tùy theo vị trí bị tổn thương trong mạch máu ở đâu, mà biểu hiện lâm sàng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn những tổn thương này đều thường gặp ở phần động mạch vành dẫn đến những cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não hoặc đột tử tại chỗ. Đây đều là những biến chứng nguy hiểm của bệnh đái tháo đường.

Không những vậy, với những người mắc chứng đái tháo đường nặng có thể thường xuyên phải chịu đựng những cơn nhồi máu cơ tim cấp. Tình trạng này khi kéo dài sẽ khiến tim không thực hiện chức năng bơm máu đi nuôi cơ thể của mình, nên người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, yếu sức, chất lượng cuộc sống giảm sút.

Theo các thống kê, các ca tử vong do biến chứng tim mạch của bệnh đái tháo đường đang chiếm 2/3. Hơn nữa, biểu hiện bệnh lý tim mạch do biến chứng thường diễn ra âm ỉ không có triệu chứng rõ ràng nên người bệnh thường bỏ qua và không điều trị đúng cách và dứt điểm.

Đánh giá bài viết

Đáng suy ngẫm

AZBRAIN chấm dứt tình trạng đau đầu sau gáy do thiếu máu não, rối loạn lưu thông máu gây ra

banner quảng cáo viên uống zlove

Video phản hồi AZBrain với bệnh "Đột Quỵ":

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Điểm bán gần bạn