Vì sao luôn tồn tại những kẻ đố kỵ với những gì bạn có

Ngày đăng: 27/07/2023  Bởi: Đức Lê Lượt xem

Ganh đua để phát triển, đó là một chân lý sống giúp xã hội ngày càng phồn thịnh, con người ngày càng hoàn hảo nhưng sự ganh đua lành mạnh bỗng trở thành đố kỵ thì sao. Đó lại là mặt trái của vấn đề mà ta nên triệt tiêu, nhưng cuộc sống này đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi tại sao luôn có những kẻ luôn “nằm chờ” sẵn để đố kỵ để ghen ghét với những gì bạn nỗ lực hết mình mới dành được.

Bạn có thứ gì đó mà họ không có

Dù là lọ nước hoa Paco Rabanne mới, căn nhà mới, hình xăm mới, bất cứ cái gì mới của bạn trong cuộc sống đi nữa, bạn có thứ gì đó mà họ thì không – và điều đó làm họ sôi máu. Bởi vì họ nhận ra rằng cuộc sống có thể rất bất công, và rằng một số người có thể sở hữu những điều người khác không có được trong đời. Có lẽ họ cũng rất muốn có những thứ bạn đang sở hữu, nhưng không biết làm cách nào.

Sự đố kỵ chỉ chứng tỏ họ kém hơn bạn mà thôi
Sự đố kỵ chỉ chứng tỏ họ kém hơn bạn mà thôi

Khi những kẻ ghét bạn (haters) không thể tìm ra lý do vì sao họ không có những thứ đó, hoặc vì cớ gì họ lại có thể không sở hữu chung ngay từ đầu, họ trở nên giận dữ. Để có thể chống chọi sự tức giận này, họ nổi cơn ghen ghét. Đây là cách họ xử lí những cảm xúc thất bại và tự ti sau khi so sánh chính mình với người khác – bằng cách trút tất cả lên đầu bạn.

Họ nghĩ bạn không xứng đáng

Họ thấy bạn nổi tiếng, nhiều người ngưỡng mộ và nhìn vào bạn bè, sự nghiệp của bạn… và nghĩ rằng bạn không xứng đáng có những thứ đó, vì họ chỉ thấy được bề nổi. Họ luôn cho rằng bạn chẳng làm gì cả mà “bỗng dưng” sự nghiệp sự thành công của bạn được ông trời ban tặng, Những gì bạn có ngày hôm nay chắc chắn là do may mắn, do gia đình… chứ không phải do thực lực của chính bạn.

Với họ, chỉ đơn giản là bạn không xứng đáng, suy nghĩ đó giúp an ủi họ phần nào. Đương nhiên, họ sẽ không quan tâm tới việc đằng sau cánh gà bạn đã phải nỗ lực thế nào – những sự hi sinh, lo lắng, những nỗi sợ hãi và đau khổ bạn phải trải qua. Hay việc bạn phải dành hàng giờ thức đêm để hoàn thiện bản thân trước màn hình máy tính, hay những thành công phải đánh đổi bằng máu và nước mắt. Bởi vì họ rất nông cạn.

Họ không muốn thua kém bạn

Họ nhìn đời như một cuộc cạnh tranh – ai nổi tiếng hơn, giàu hơn, có nhiều bạn hơn, nhiều người yêu hơn, công việc tốt hơn, vân vân và mây mây – và họ muốn là người chiến thắng. Họ háo hức làm tốt hơn bạn không phải vì họ nhiệt thành với cuộc sống, mà vì họ sợ phải thua bạn và trở thành kẻ thua cuộc trong mắt chính họ. Họ gần như đã biến bạn thành mục tiêu, và khoảng cách giữa họ và bạn càng xa, họ càng ghét bạn hơn. Đó là lý do vì sao những kẻ ganh ghét bạn không bao giờ muốn biết rằng bạn đang làm tốt bất cứ việc gì.

Bạn có mà họ không có khiến họ cảm thấy khó chịu và bực tức
Bạn có mà họ không có khiến họ cảm thấy khó chịu và bực tức

Họ không thể vượt qua quá khứ

Bạn và họ trước đây đã từng có một mối quan hệ. Có thể các bạn từng là bạn thân nhưng rồi, thật đáng tiếc, hai người không đi chung đường nữa. Có thể các bạn từng là người yêu, nhưng mọi chuyện diễn ra không theo kế hoạch hay dự kiến. Có thể những vấn đề giữa hai bạn chưa được giải quyết thỏa đáng. Dù nó là gì đi nữa, kẻ đang ghét bạn này vẫn còn cay cú vì quá khứ.

Họ vẫn chưa vượt qua được chuyện đó nên họ chưa thể tha thứ cho bạn được. Ừ thì có thể sau một thời gian họ sẽ quên những vấn đề đó đi, nhưng vì nỗi căm hận còn ẩn giấu sâu bên trong họ, bất cứ khi nào họ nhớ tới bạn, cảm xúc của họ lại hỗn độn. Và đấy, lại mấy dòng bình luận ác độc và mấy bài viết ra vẻ nữa kìa.

Họ không thể quên bạn được

Bạn từng là người rất quan trọng đối với những kẻ này và bạn đã làm trái tim họ tan nát. Và kể cả sau một thời gian dài, vết thương lòng của họ vẫn chưa hàn gắn được, và có thể sẽ không bao giờ. Có lẽ sự bất ổn nhận thức cũng có vai trò trong việc này. Bản năng tự nhiên của chúng ta là làm giảm tầm quan trọng của những thứ chúng ta đã mất để có thể chống chọi với sự mất mát và đau khổ đi kèm.

Trong cuộc đời của họ điều họ tốt nhất có thể làm chính là đố kỵ với người khác
Trong cuộc đời của họ điều họ tốt nhất có thể làm chính là đố kỵ với người khác

Những kẻ ghét bạn còn quá đáng hơn – yêu càng nhiều, họ hận càng sâu. Những kẻ ghét bạn là những kẻ (vẫn còn) quan tâm tới bạn, nhưng quan tâm một cách quá đà. Thi thoảng bạn có thể cảm thấy rằng họ còn quan tâm tới bạn và những gì bạn làm hơn cả bạn, và họ quan tâm tới việc người khác nghĩ gì về bạn còn hơn bạn nữa.

Họ chẳng còn gì tốt hơn để làm trong đời cả

Và chúng ta nên thương hại họ, thật đấy. Bởi vì đối với họ, ngoài việc lướt Tumblr năm tiếng một ngày, theo dõi trang Twitter và Facebook của người khác, và viết những bình luận ganh ghét lên các blog và video Youtube… thì họ chẳng có việc gì khác để dành thời gian công sức mà làm cả. Những kẻ tệ nhất trong số họ thì viết những chiếc mall dài đầy thù hận.

Tất cả những hoạt động này tạm thời cho họ cảm thấy rằng họ có mục đích và cuộc sống của họ có ý nghĩa. Có lẽ họ cũng chẳng ghét bạn đến thế đâu. Họ chỉ thích đi ganh ghét người khác thôi. Hận thù đã trở thành lối sống của họ rồi. Chúng ta chỉ có thể mong những điều tốt nhất cho họ mà thôi.

Họ cần sự chú ý

Những kẻ này sợ nhất là sự im lặng. Họ cảm thấy mình thực sự tồn tại khi họ biết bạn nghe thấy tiếng nói của họ. Nên đừng cãi cọ với họ làm gì. Họ chỉ càng hăng máu hơn thôi. Đừng cố giải thích gì cho họ cả. Họ không thèm nghe đâu. Với họ càng đố kỵ càng trà đạp người khác, thì họ càng cảm thấy vui và hạnh phúc. Đôi khi đó chính là phương châm sống của cuộc đời họ.

Cách tốt nhất với những người như thế này chính là bỏ lơ họ. Bạn càng quan tâm, và trách cứ họ thì họ lại càng cảm thấy sung sướng và thỏa mãn. Họ chỉ cần có hồi đáp từ bạn để biết rằng có ai đó thực sự quan tâm tới việc họ nghĩ gì hay có gì để nói.

Trong ta luôn tồn tại lòng độ kỵ, sân si với người khác, ta buồn bực với sự thành công của người khác thay vì thực lòng chúc mừng họ. Những điều này không sai nếu như ta biến điều đố kỵ đó thành động lực để vươn lên, để làm một phiên bản của chính mình tốt hơn ngày hôm qua.

Đánh giá bài viết

Đáng suy ngẫm

mua 6 tặng 1 sản phẩm azbrain

banner quảng cáo viên uống zlove

Video phản hồi AZBrain với bệnh "Tin hot":

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Điểm bán gần bạn