Trầm cảm một trận ốm của tinh thần – con quỷ gặm nhấm linh hồn

Ngày đăng: 26/07/2023  Bởi: Đức Lê Lượt xem

Một người khỏe mạnh, yêu đời, tinh thần phơi phới bỗng trở nên yếu đuối mệt mỏi. Một kẻ tích cực, năng động bỗng dưng biến mất, chỉ còn lại những dòng status tiêu cực của anh ta trên mạng xã hội; Một người bạn mới hôm qua còn thấy nói cười, hôm nay nhìn thấy dòng cáo phó của họ trên tường của bạn bè; …

Một thế lực siêu nhiên, hay một con quỷ nào đó đã ám những người kia? Hay đơn giản chỉ là một căn bệnh nan y? Câu trả lời là cả hai. Đúng. Chính là căn bệnh “Trầm cảm” – một con quỷ thoắt ẩn thoắt hiện, một trận ốm nặng mà người ốm chính là tâm hồn của chúng ta, nhưng rất nhiều người còn chưa nhận thức rõ và còn không coi nó là bệnh.

Trầm cảm là chứng rối loạn khí sắc, là tình trạng buồn chán, giảm hứng thú với mọi thứ. Trầm cảm khiến người bệnh có những cảm xúc tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến cách họ suy nghĩ và hành động, tác động xấu đến công việc và các mối quan hệ.

Trầm cảm như một con quỷ vô hình gặm nhấm tâm hồn người bệnh
Trầm cảm như một con quỷ vô hình gặm nhấm tâm hồn người bệnh

Các triệu chứng của trầm cảm rất nhiều, và nó càng nhiều và trầm trọng hơn khi bệnh nặng hơn. Có thể kể đến một vài triệu chứng như: buồn chán, không còn hứng thú với các hoạt động xung quanh, thay đổi vị giác, cảm thấy bản thân không còn giá trị, cảm thấy tội lỗi, thiếu năng lượng, khó tập trung và đưa ra quyết định, … Một vài triệu chứng nặng của bệnh trầm cảm có thể kể đến như luôn luôn nghĩ về cái chết và tự sát, mất ngủ nặng, người bệnh nghe và nhìn thấy ảo giác, …

Mọi người thường nhầm lẫn bệnh trầm cảm với buồn bã hay việc không có tâm trạng làm gì đó. Thường thì các triệu chứng của trầm cảm sẽ kéo dài ít nhất 2 tuần thì mới được coi là bệnh. Theo các nghiên cứu khoa học, bất cứ ai trong đời cũng trải qua trầm cảm một lần trong đời, tuy nhiên có thể chỉ ở mức độ nhẹ. Thật không may mắn cho những người bị trầm cảm nặng, việc buồn bã là chuyện rất bình thường với con người, trầm cảm thì không như thế, tuy nhiên không phải ai cũng để tâm tới chuyện này.

Nếu ví trầm cảm là một trận ốm thì đây thực sự là một cơn bạo bệnh của linh hồn
Nếu ví trầm cảm là một trận ốm thì đây thực sự là một cơn bạo bệnh của linh hồn

Nỗi buồn thường tới như các cơn sóng trong não, khi mà các ký ức ùa về, những câu chuyện buồn, chuyện không mong muốn đến với cuộc đời của chúng ta. Còn trầm cảm thì sao, nó như một cơn bão sắp tới, những cơn bão nhiều dần lên, ta phải hứng chịu từng cơn sóng tát vào mặt những cú đau điếng mà không thể nào di chuyển được. Dần dần, ta chìm sâu xuống dưới đáy biển.

Trầm cảm không ngoại trừ ai. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh trầm cảm cướp đi trung bình 850.000 mạng người mỗi năm, đến năm 2020 trầm cảm là căn bệnh xếp hạng 2 trong các bệnh gây tử vong nhiều nhất.

Liệu trận ốm này có qua đi? Con quỷ kia có bị tiêu diệt?

Trầm cảm là một loại bệnh nhưng để chữa được nó không phải điều dễ dàng, chưa ai có thể đưa ra được một phác đồ điều trị rõ ràng cho bệnh lý này, tất cả chỉ dừng lại có sự động viên chia sẻ của bác sĩ và sự cố gắng nỗ lực từ chính người bệnh. Bệnh từ tâm, thì chỉ có tâm mới trị khỏi là lẽ như vậy.

Dù luôn cảm giác như những đám mây đen bao trùm, thì bạn hãy cố gắng trấn tĩnh bản thân
Dù luôn cảm giác như những đám mây đen bao trùm, thì bạn hãy cố gắng trấn tĩnh bản thân

Hãy trấn tĩnh lại bản thân ngay lập tức, hãy tìm mọi cách cắt đứt luồng suy nghĩ tiêu cực đang hiện hữu trong tâm trí bạn, không cho phép cảm xúc ảo đó điều khiển bạn và không tiếp tục lệ thuộc vào nó. Ngoài ra một cách tốt để cải thiện tâm trạng của “người bệnh” đó là bạn nên nói chuyện với những người bạn tin tưởng, cũng có thể là một người xa lạ chịu lắng nghe bạn trải lòng, để giải tỏa bớt suy nghĩ, chia sẽ bớt bao câu chuyện chất chứa trong lòng mà bạn đã để nó cho riêng mình bấy lâu nay. Bạn hãy tự hỏi bản thân mình rằng: “Hiện tại mình đang muốn làm điều gì nhất?”, và tìm câu trả lời cho câu hỏi đó.

Lên kế hoạch và phân chia ra làm từng việc nhỏ, từng cái một để dễ hoàn thành chúng. Nếu bạn là người chưa từng tham gia môn thể thao nào, thì đây là lúc thích hợp để bạn nghĩ đến, bạn cần phải chơi một môn để giải tỏa năng lượng, vì khi tay chân bạn hoạt động nhiều phần trí não của bạn sẽ giảm bớt các dòng suy nghĩ lại.

Hãy dành nhiều thời gian để sẻ chia và yêu thương những người xung quanh
Hãy dành nhiều thời gian để sẻ chia và yêu thương những người xung quanh

Như gym, yoga, bơi lộ, chạy bộ, đạp xe… có rất nhiều môn thể thao để bạn trải nghiệm và chọn ra cái phù hợp. Thiền định cũng giúp cho tâm can của bạn tĩnh lặng hơn, giúp bạn hít vào năng lượng tốt và thải ra những năng lượng xấu. Hãy tìm cách nương tựa tâm trí của mình vào giáo lý nhà Phật, bạn sẽ cảm thấy tâm mình trở nên nhẹ nhàng thanh tịnh. Một thời điểm nhất định, bạn sẽ cảm nhận được tiếng nói nơi tâm mình và tìm được cách giải quyết những bế tắc, nút thắt trong chính con người mình. Phật pháp nhiệm màu, sẽ giúp bạn tìm ra cánh cửa mà bấy lâu nay bạn đang loay hoay không biết nó ở đâu.

Tìm và đọc những quyển sách truyền cảm hứng, để bạn có thể học hỏi theo hướng có lối sống tích cực không nghĩ bi quan, lan tỏa hạnh phúc và yêu thương cho bạn và cả cho mọi người. Bạn cần làm tất cả việc để cân bằng lại cảm xúc, để trở lại với thực tại bằng việc hành động ngay lập tức thay vì ngồi đó và chỉ suy nghĩ.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sẽ giúp bạn cảm thấy yêu cuộc sống này hơn
Những cuốn sách truyền cảm hứng sẽ giúp bạn cảm thấy yêu cuộc sống này hơn

Dù bạn từng thấy cả thế giới như đang quay lưng lại với mình, và cũng có suy nghĩ muốn tìm đến cái chết. Nhưng khi đã trải qua được bạn nhận ra rằng, chỉ cần bạn không quay lưng lại với chính mình, dù cả thế giới có quay lưng lại với bạn thì cuộc sống của bạn vẫn tiếp tục tiếp diễn, những ước mơ hoài bão của bạn vẫn còn cơ hội để thực hiện, bạn vẫn sẽ có thể trải nghiệm cuộc sống trở thành một người có ích cho

Vậy nên xin bạn đừng “buông”. Hãy vững tin rằng ngày mai mặt trời sẽ lại chiếu sáng khu vườn u tối này thôi. Rồi mai khi bạn bước chân ra được khỏi chiếc mê cung ảo này, bạn sẽ lại tìm thấy chính con người thật của mình và sống một cuộc đời vui vẻ hạnh phúc mà thôi.

Nguồn tham khảo: Vnexpress

Đánh giá bài viết

Đáng suy ngẫm

mua 6 tặng 1 sản phẩm azbrain

banner quảng cáo viên uống zlove

Video phản hồi AZBrain với bệnh "Tin hot":

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Điểm bán gần bạn