Tìm ra nguyên nhân của mọi vấn đề sức khỏe

Ngày đăng: 05/10/2023  Bởi: Đức Lê Lượt xem

Theo bác sĩ người Nhật Aikyoshi Horie (tác giả cuốn sách Lưu thông máu tốt hóa giải bách bệnh): Nguyên nhân của tất cả vấn đề thân – tâm nằm ở lưu thông máu. Bởi vì máu không chỉ vận chuyển khí oxy và chất dinh dưỡng tới 60.000 tỷ tế bào trong cơ thể mà còn hỗ trợ hoạt động tinh thần thông qua não bộ và hormone. 

Vì sao “dù có làm máu chảy thông thuận trong huyết quản cũng không giúp máu lưu thông tốt hơn”? 

Nỗi lo về tình trạng máu bị vón cục gây tắc nghẽn (hay còn gọi là tình trạng huyết khối) luôn là một vấn đề nổi cộm được tập trung khai thác và thu hút sự chú ý. Việc đánh tan các cục máu đông để giúp máu chảy thông thuận và lưu thông tốt hơn có thể coi là đã trở thành một thường thức về sức khỏe trong xã hội ngày nay.

Có lẽ rất nhiều người đã và đang nhầm lẫn về vấn đề này, bởi lưu thông máu kém không có nghĩa là máu đang bị vón cục. Mặc dù đúng là nếu có cục máu đông thì máu không thể chảy thông thuận trong huyết quản. Nếu bạn đang phải đương đầu với những căn bệnh liên quan đến lối sống như tiểu đường, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, cholesterol cao thì việc đánh tan cục máu đông sẽ cho hiệu quả và rất cần thiết với bạn.

Thiếu máu thì dù cách nào cũng không thể khiến máu lưu thông tốt
Thiếu máu thì dù cách nào cũng không thể khiến máu lưu thông tốt

Tuy nhiên, sau thời gian dài thăm khám và tìm hiểu tình trạng thể chất của nhiều phụ nữ, tôi nhận ra phần lớn họ dù có đánh tan máu đông để máu chảy thông thuận thì lưu thông máu vẫn không cải thiện. Đó là do ở phụ nữ, máu lưu thông kém không vì các cục máu đông mà vì “thiếu máu”.

Với người bị thiếu máu, dù có làm máu chảy thông thuận đến đâu cũng vô hiệu. Bất kể họ có nỗ lực với việc đó bao nhiêu chăng nữa thì tình trạng lưu thông máu vẫn sẽ không khá lên chút nào. Mọi triệu chứng, bệnh trạng hiện tại của họ cũng sẽ không chuyển biến tích cực. Thậm chí, những người bị thiếu máu nếu chỉ đơn thuần áp dụng phương pháp đánh tan máu đông thông thường thì còn có thể dẫn đến suy nhược cơ thể. 

Đó là do máu trong cơ thể tuy ít về lượng nhưng bị cưỡng ép chảy khắp toàn thân, gây ra những biểu hiện như hoa mắt chóng mặt, tâm trạng bất ổn, hay những cơn choáng váng liên tục kéo dài.

Hiểu về lưu thông máu

Để hiểu rõ hơn vấn đề này, bạn hãy thử hình dung về trạng thái lưu thông máu như sau.

Máu trong cơ thể lưu thông kém là do máu ùn ứ và thiếu máu
Máu trong cơ thể lưu thông kém là do máu ùn ứ và thiếu máu

Máu ùn ứ là tình trạng máu trong huyết quản dồn lại đặc sệt như bùn thải, bết dính và bám vào huyết quản khiến dòng máu khó lưu thông. Ngược lại, thiếu máu là tình trạng máu chỉ chảy nhỏ giọt tí tách trong huyết quản. Đây là hai thái khác nhau, nên cách giải quyết cũng hoàn toàn trạng khác nhau.

Khơi thông dòng máu chỉ cần thiết đối với những người có máu đang bị tắc nghẽn, chẳng hạn những người mắc các bệnh liên đến lối sống kể trên. Họ chủ yếu thuộc nhóm béo phì, uống nhiều rượu hoặc nghiện thuốc lá nặng. Nhóm này được gọi là người mắc hội chứng chuyển hóa.

Trái lại, có rất nhiều phụ nữ trong độ tuổi kinh nguyệt hoặc thời kỳ mãn kinh tuy không mắc hội chứng chuyển hóa cơ thể vẫn luôn mỏi mệt. Và căn nguyên ở đây là do họ bị thiếu máu, chứ không phải máu đông tắc. Thể trạng thiếu máu như vậy trong Đông y gọi là “huyết hư”, vốn là nguyên nhân dẫn đến nhiều chứng bệnh hay vấn đề thể chất khác.

Giải pháp nào cho người thiếu máu? 

Những người thiếu máu cần hiểu được do đâu mà máu lưu thông kém và cần ra sức nỗ lực để cải thiện tình trạng ấy.

Một trong số những biện pháp có thể kể đến là ăn đậu nành lên men natto, các loại cá thịt trắng như cá ngừ, cá thu, dùng EPA (axit eicosapentaenoic) hay các loại viên uống chiết xuất từ lá cây bạch quả, uống nhiều nước.

Tuy nhiên, hầu hết các biện pháp cải thiện lưu thông máu đang được biết đến như trên không phải là phương pháp để tăng lượng máu. Đúng là chúng có giúp máu lưu thông tốt hơn nhưng lại chỉ áp dụng được cho người lưu thông máu kém do máu đông.

Đối với người thiếu máu, nếu không tăng được lượng máu thì chẳng cách gì giải quyết các vấn đề sức khỏe. Tất cả các biện pháp khác đều không phù hợp với họ. Vì vốn dĩ cơ thể họ bị thiếu máu, nên dù có sử dụng các viên uống bổ sung hay tăng cường dinh dưỡng thì máu vẫn không được vận chuyển đến toàn cơ thể.

Sở dĩ tất cả những biện pháp cải thiện bạn áp dụng trước nay đều không cho tác dụng đơn giản là vì bạn chưa biết đến phương pháp phù hợp với mình. Vì thế, dĩ nhiên máu của bạn vẫn không lưu thông tốt và cơ thể bạn vẫn mệt mỏi.

Trong thực tế, đa phần bệnh nhân của tôi đều có thể chất huyết hư. Tức là có nhiều người thiếu máu đến mức đáng kinh ngạc. Kết quả khám thai của phụ nữ Nhật cho thấy có đến 40% người được khám bị thiếu máu. Đây là con số đáng báo động với một nước phát triển như Nhật Bản.

Điều đáng báo động hơn là nhìn vào kết quả xét nghiệm máu của phụ nữ toàn quốc thì con số này không chỉ dừng ở mức 40%. Thực ra có tới hơn 90% phụ nữ Nhật đang gặp phải vấn đề thiếu máu này.

Phần lớn phụ nữ lưu thông máu kém là do thiếu máu chứ không phải cục máu đông, huyết khối
Phần lớn phụ nữ lưu thông máu kém là do thiếu máu chứ không phải cục máu đông, huyết khối

Sau nhiều năm gắn bó với Đông y, tôi nhận thấy chỉ cần tập trung vào tình trạng máu của bệnh nhân là có thể quyết được tất cả các vấn đề đang khiến họ phiền não. Qua quan sát cách nói chuyện, giọng nói, sắc mặt, cử chỉ của người bệnh là tôi có thể biết được máu của họ tốt xấu ra sao. Ngoài ra, trong Đông y người ta còn nhìn vào lưỡi để phán đoán tình hình thể chất, chỉ cần xem lưỡi là biết được tình trạng lưu thông máu của một người như thế nào. Nhiều khi tôi không cần đặt bất kỳ câu hỏi nào cho bệnh nhân mà đã biết được chính xác các triệu chứng hiện tại của họ, khiến không ít người phải giật mình.

Theo y học phương Tây, máu đóng vai trò rất quan trọng vì máu vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể. Trong Đông y còn có câu nói “nữ tử dĩ huyết vi bản”, tức “máu là yếu tố căn bản làm nên cơ thể phụ nữ”, hay có thể nói “sức khỏe phụ nữ nằm ở máu”. Tựu chung lại, khi nhìn vào người phụ nữ cần đặc biệt chú ý đến trạng thái máu trong cơ thể họ.

Đặc biệt, Đông y cho rằng lưu thông máu kém là một nguyên nhân dẫn đến các bệnh phụ khoa ở nữ giới.

Các vấn đề hiện thời của bạn cũng từ đó mà ra. Nhưng hãy yên tâm như tôi đã viết, thiếu máu là tình trạng chung của hơn 90% phụ nữ Nhật. Nếu thiếu máu là căn nguyên của nhiều bệnh thể chất lẫn tinh thần thì ngược lại, tăng lượng máu sẽ giải quyết được tất cả những vấn đề này. Với người bị thiếu máu, càng cung cấp thêm máu vào cơ thể bao nhiêu thì bệnh trạng càng giảm đi bấy nhiêu. Nó giống như bạn đang khát nước mà được uống cạn một ly nước đầy vậy. Khi cơ thể thiếu máu, chỉ cần tăng máu lên cho đủ là được.

Nguồn  sách: Lưu thông máu tốt hóa giải bách bệnh

Tác giả: Aikyoshi Horie – Biên dịch: Như Nữ

Đánh giá bài viết

Đáng suy ngẫm

AZBRAIN chấm dứt tình trạng đau đầu sau gáy do thiếu máu não, rối loạn lưu thông máu gây ra

banner quảng cáo viên uống zlove

Video phản hồi AZBrain với bệnh "Nghiên cứu":

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Điểm bán gần bạn