Đau đầu khi nằm xuống hay nằm nhiều bị đau đầu có phải dấu hiệu đáng lo?

Ngày đăng: 04/05/2023  Bởi: Đức Lê Lượt xem

Hãy cẩn trọng nếu bạn thường xuyên bị đau đầu khi nằm xuống trong khi lúc đứng hoặc ngồi thì không sao hoặc bạn bị đau đầu và cơn đau nặng hơn khi nằm xuống. Đây có thể là dấu hiệu của cơn đau đầu ác tính, cảnh báo một số bệnh nguy hiểm.

Các cơn đau đầu lành tính (chiếm khoảng 95 – 98% các trường hợp bệnh đau đầu) thường có đặc điểm chung là sẽ thuyên giảm khi người bệnh nằm xuống nghỉ ngơi và tĩnh tâm, hoặc chí ít là khi nằm thì cơn đau cũng không tăng nặng thêm. Vậy nên, triệu chứng “cứ nằm xuống là đau đầu” khá hiếm gặp và nguy cơ cao đây là dấu hiệu của cơn đau đầu ác tính (chiếm khoảng 2 – 5% các trường hợp bệnh đau đầu).

dau-dau-khi-nam-xuong-3.jpg
Cơn đau đầu ác tính thường không thuyên giảm, thậm chí dữ dội hơn khi nằm

Đau đầu khi nằm xuống là dấu hiệu bệnh gì?

Một vài căn bệnh nguy hiểm mà người bệnh đã được ghi nhận là có triệu chứng bị nhức đầu khi nằm xuống đó là:

  • Ung thư phổi di căn lên não hoặc u não

Cơn đau đầu do bệnh lý này sẽ xuất hiện một cách từ từ ở một vị trí nhất định trong não và ngày càng tăng cường độ đau lên. Bệnh nhân thường đau nhiều hơn về đêm và khi nằm xuống. Bên cạnh dấu hiệu nằm xuống đau đầu, căn bệnh này có thể đi kèm các triệu chứng: tê yếu một bên chân tay, cấm khẩu hoặc khó nói chuyện, méo miệng, mất thăng bằng đi lại loạng choạng, buồn nôn và nôn, co giật cục bộ hoặc động kinh, rối loạn ý thức, rối loạn tâm thần…

  • Viêm não, áp xe não, viêm màng não mủ, viêm màng não do virus, nấm não

Ngoài dấu hiệu đau đầu khi nằm xuống, các bệnh lý này thường đi kèm các triệu chứng của nhiễm khuẩn nhiễm độc như: sốt cao dài ngày không đáp ứng thuốc hạ sốt, nôn, động kinh, rối loạn ý thức, rối loạn tâm thần. Cơn đau đầu thường có tính chất lan tỏa, ban đầu âm ỉ – sau càng dữ dội khiến người bệnh vật vã, kích thích.

Cơn đau đến đột ngột, rất dữ dội và kéo dài từ 2 – 3 tuần, và đi kèm với một số triệu chứng như: nôn hoặc buồn nôn, cấm khẩu hoặc khó nói chuyện, méo miệng, liệt một nửa người, rối loạn ý thức, đại tiểu tiện rối loạn. Triệu chứng nằm xuống bị đau đầu ở bệnh này thì một số người có, một số người không.

dau-dau-khi-nam-xuong-2.png
Bị nhức đầu khi nằm xuống là dấu hiệu của đột quỵ não (tai biến mạch máu não)
  • Huyết khối trong tĩnh mạch sâu

Các cục máu đông bên trong tĩnh mạch sâu có thể gây ra cơn đau đầu khi nằm xuống, tập trung ở vùng đỉnh đầu và nửa sau đầu. Cơn đau xuất hiện một cách từ từ và tăng dần đến mức dữ dội cảm giác như nứt vỡ đầu, đau nhiều hơn khi về đêm. Một số triệu chứng có thể xuất hiện kèm theo: tê yếu tay chân, buồn nôn, co giật, động kinh…

  • Chấn thương sọ não

Thường xảy ra sau khi bị chấn thương vùng sọ não đến mức bất tỉnh (hoặc chỉ một va đập nhẹ và không bất tỉnh ở người già) gây tụ máu dưới màng cứng của não. Cơn đau xuất hiện sau khoảng vài ngày – vài tuần kể từ khi va đập, đau âm ỉ liên tục ở khắp vùng đầu và ngày càng tăng dần, nằm xuống nhức đầu nặng hơn. Khi tình trạng diễn tiến thành xuất huyết não nặng thì người bệnh sẽ buồn nôn và nôn, liệt bán thân, rối loạn đại tiểu tiện, rối loạn ý thức.

Đau đầu khi nằm xuống đôi khi là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm nói trên. Tuy nhiên, đôi khi hiện tượng này cũng chỉ xuất phát từ một lý do khá “thường tình” đó là: Ngủ nhiều, nằm nhiều quá nên bị đau đầu.

Nằm nhiều bị đau đầu có đáng lo?

Nếu một người trưởng thành nằm ườn ra và ngủ quá 10 tiếng đồng hồ/ngày và lại bị nhức đầu khi nằm xuống, không kèm theo các dấu hiệu bất thường khác như sốt, buồn nôn, nôn… mà chỉ đơn thuần là mệt ỏi uể oải thì không cần lo lắng về cơn đau đầu này. Có 2 nhóm nguyên nhân dẫn đến nằm nhiều bị đau đầu:

  • Do nếp sinh hoạt không khoa học: Ngủ quá ít hoặc quá nhiều, nằm một chỗ quá lâu,  làm dụng uống rất nhiều caffeine, kê gối quá thấp hoặc quá cao, để phòng ngủ quá sáng, dùng các thiết bị di động nhiều giờ trước khi đi ngủ… khiến cho bạn ngủ không ngon giấc, máu lưu thông lên não kém (thiếu máu não) trong quá trình ngủ, dẫn đến đau đầu khi thức dậy và đau đầu khi nằm xuống sau thời gian ngủ.
  • Do một số vấn đề sức khỏe: viêm xoang, viêm mũi dị ứng, đường huyết quá thấp hoặc quá cao, huyết áp cao đột ngột, tổn thương cột sống, thiếu máu cục bộ… là một số bệnh lý có thể gây ra chứng đau đầu, nhất là sau khi nằm nhiều.
dau-dau-khi-nam-xuong-1.jpg
Nằm nhiều có bị đau đầu không? Câu trả lời là có, nếu không kèm triệu chứng gì khác thì không đáng lo

Nếu bạn thuộc các trường hợp vừa nêu trên, không cần quá lo lắng về chứng đau đầu khi nằm của mình, nó không phải là cơn đau ác tính. Tuy nhiên, bạn cũng nên điều chỉnh lại nếp sinh hoạt cho phù hợp, khoa học để tránh sinh ra bệnh tật về sau.

Nói tóm lại, đau đầu khi nằm xuống là một dấu hiệu không thể xem nhẹ, nhất là nếu cơn đau dữ dội đi kèm với một số hiện tượng như sốt cao dài ngày, nôn hoặc buồn nôn, chóng mặt quay cuồng, mờ mắt, co giật… bạn nên đến bệnh viện chuyên khoa để bác sĩ khám lâm sàng và chỉ định làm một số xét nghiệm như chụp cộng hưởng từ, chụp CT cắt lớp để đưa ra kết luận chính xác và phương án điều trị hiệu quả.

Đánh giá bài viết

Đáng suy ngẫm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Điểm bán gần bạn